Cách Chụp Ảnh Con Bạn Chơi Thể Thao Mà Không Cần Giải Thích Vị Trí Của Chúng Trong Ảnh

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
Được cho xem một bức ảnh chụp những hình người nhỏ bé trên sân bóng và bị nói rằng một trong những chấm màu là bé Johnny thì hơi vô nghĩa. Khuôn mặt của Johnny nhỏ bé không thể nhìn thấy, sự tập trung quyết liệt của anh ấy bị lãng phí và việc đánh bại đối thủ của anh ấy.

Cha mẹ của Johnny có thể lập luận đúng rằng họ không đủ tiền mua ống kính zoom 1200mm và ngay cả khi có thể, họ cũng không đủ sức để lôi kéo con quái vật nặng 8kg xung quanh mình vào cuối tuần khi họ bất chấp cái lạnh để cổ vũ Johnny bé bỏng.

Vậy giải pháp là gì? Thu hút một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp? Không. Giải pháp là từ bỏ ý định chụp ảnh Johnny bé nhỏ ở bất cứ đâu trên sân đấu. Thay vào đó, hãy tìm nơi Johnny bé nhỏ có xu hướng gần với đường biên nhất và định vị bản thân ở đó với một ống kính zoom vừa phải (lý tưởng nhất là phạm vi 28mm đến 80mm), định cấu hình máy ảnh của bạn và chờ đợi. Không sớm thì muộn, bạn sẽ ghi lại được những khoảnh khắc hoàn hảo.

Hãy nhớ Robert Capa, phóng viên ảnh huyền thoại  tottenham hotspur người Hungary đã tuyên bố “Nếu ảnh của bạn không đủ đẹp, bạn chưa đủ gần”.

Định cấu hình máy ảnh của bạn. Tại thời điểm này, tôi giả sử bạn có một máy ảnh DSLR (Máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số) chẳng hạn như Canon 400D hoặc Nikon D60 và tôi sẽ giải thích cách cấu hình các máy ảnh này.

Không có lý do gì khiến máy ảnh không thể sử dụng được mặc dù bạn sẽ cần phải may mắn hơn để chụp được những bức ảnh đẹp do hiệu suất tương đối kém hơn của chúng; nhiều máy ảnh sẽ không lấy nét đủ nhanh và sẽ bị hạn chế tốc độ màn trập.

Sử dụng chế độ ưu tiên màn trập của máy ảnh, đặt cửa trập thành 1/10000 giây và sau đó tăng ISO cho đến khi ít nhất đạt được khẩu độ tối đa của máy ảnh. Ví dụ: nếu bạn bắt đầu với 200 ISO và máy ảnh của bạn cho bạn biết hình ảnh sẽ bị thiếu sáng bởi hai điểm dừng, bạn sẽ cần tăng ISO của máy ảnh lên 800 ISO. Bạn có thể thấy rằng hình ảnh thu được rất nhiễu hạt nhưng tiếc là bạn không thể làm gì khác ngoài việc mua Nikon D3 hoặc Canon 1DMarkIII ($ 6000 +) hoặc lên lịch lại trận đấu! Các trận đấu vào sáng sớm và chiều muộn có xu hướng có ánh sáng tương đối mờ, nghĩa là bạn phải tăng ISO để bù lại và điều này sẽ làm tăng độ hạt. Nếu bạn may mắn và đó là một ngày sáng sủa, hãy đặt lại tốc độ cửa trập của bạn thành 1/10000 giây và sử dụng ISO thấp nhất có thể vì ISO càng thấp thì hạt càng ít.

Sau khi thiết lập độ phơi sáng, bạn cần thiết lập lấy nét để máy ảnh lấy nét vào đối tượng gần nhất ở chế độ lấy nét liên tục. Với Nikon D60, hãy sử dụng chế độ lấy nét AF-A để theo dõi đối tượng khi nó di chuyển. Với Canon 400D, hãy sử dụng chế độ lấy nét tự động ‘AI servo’.

Sau đó, bạn cần chọn máy ảnh sẽ quay bao nhiêu khung hình / giây. Đây phải là tốc độ khung hình tối đa và bạn có thể mua được vì ảnh kỹ thuật số không tốn tiền! Với Canon 400D, hãy chọn Chế độ truyền động ‘Liên tục’. Với Nikon D60, hãy chọn chế độ nhả ‘Liên tục’. Đừng bắt đầu chụp ảnh Johnny bé bỏng cho đến khi nó lấp đầy ít nhất 1/5 khung hình và sau đó chụp càng nhiều ảnh càng tốt. Bằng cách đợi cho đến khi Johnny đến gần, trong vòng 5m, bạn sẽ không phải xóa hầu hết các bức ảnh của mình, pin của bạn sẽ không bị chết và bộ nhớ đệm và thẻ nhớ trong của máy ảnh sẽ không đầy.